1800 8070

Hotline hỗ trợ 24/7

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

Luôn luôn có mặt khi cha mẹ cần

Trẻ bị táo bón – Những thông tin mà mẹ CẦN BIẾT

Nội dung chính

Trẻ bị táo bón kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé, dẫn đến bỏ ăn, lười ăn, suy dinh dưỡng, chậm tăng cân,… Vì vậy, việc sớm nhận biết dấu hiệu trẻ bị táo bón có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong điều trị và ngăn ngừa biến chứng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các mẹ những thông tin cần thiết xoay quanh chứng táo bón ở trẻ sơ sinh. Cùng theo dõi nhé!

Trẻ bị táo bón
Trẻ bị táo bón và những thông tin cần biết

Khái quát tình trạng trẻ bị táo bón

Táo bón là một chứng bệnh lý tiêu hóa phổ biến ở trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ không phải người lớn thu nhỏ, nên không thể quy chụp triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị của người lớn với trẻ em được. Ngay cả ở mỗi trẻ, biểu hiện bệnh cũng không hề giống nhau.

Thông thường, trẻ sơ sinh thường đi đại tiện 1-2 lần/ngày. Một số trẻ có hệ tiêu hóa hoạt động kém hơn sẽ có thể lâu hơn 2-3 ngày đi đại tiện 1 lần. Số lần đi đại tiện này không đánh giá cho việc trẻ có bị táo bón hay không. Quan trọng hơn cả đó là thói quen đi vệ sinh thường ngày của bé.

Trẻ bị táo bón sẽ có tình trạng phân khô, cứng, khó đi cầu, kèm theo biểu hiện đau rát, khó chịu. Tình trạng này có thể xảy ra mỗi ngày hoặc với tần suất thưa hơn. Với trường hợp trẻ đi đại tiện đều đặn mỗi ngày, bỗng 2-3 ngày mới đi, bố mẹ cần theo dõi biểu hiện của con xem có bị táo bón không nhé!

Nhận biết táo bón ở trẻ em

Trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa còn chưa ổn định nên rất dễ bị mắc chứng táo bón. Tình trạng này nếu để kéo dài và thường xuyên sẽ khiến bé khó chịu, quấy khóc, bỏ ăn, lười ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng,… Dưới đây là 5 dấu hiệu trẻ em bị táo bón giúp bố mẹ dễ dàng nhận biết:

Phân cứng, vón cục

Cách đơn giản nhất để mẹ biết con có bị táo bón là nhìn vào tình trạng của phân. Thông thường, khi trẻ bị táo bón, phân sẽ vón cục, khô và cứng. Giải thích hiện tượng này do là lượng thức ăn bị nén trong ruột quá lâu khiến phân bị hút hết nước dẫn đến tình trạng khô cứng, vón cục. Ngoài ra, điều này còn khiến phân của trẻ táo bón có mùi rất khó chịu nữa.

Nhận biết táo bón ở trẻ qua trạng thái phân
Nhận biết táo bón ở trẻ qua trạng thái phân

Mỗi lần bé đi đại tiện, nếu mẹ quan sát kỹ sẽ thấy mặt ngoài của phân sẽ dính chút máu do quá trình đào thải cọ xát mạnh khiến hậu môn bị rách hoặc nứt kẽ.

Tần suất đi đại tiện giảm

Như ở trên đã đề cập, tần suất đi đại tiện ở trẻ sơ sinh khoảng 2-3 lần/ngày. Tuy nhiên, với trẻ uống sữa công thức thì số lần đi đại tiện trong ngày sẽ nhiều hơn con số này.

Vì vậy, nếu mẹ thấy bé có tần suất đi đại tiện giảm, khoảng 4-5 ngày/lần thì khả năng cao bé bị táo bón.

Tuy nhiên, tín hiệu này cũng chưa thể khẳng định chắc chắn bé bị táo bón, bố mẹ cần theo dõi thêm những biểu hiện khác của con. Bởi giai đoạn trẻ từ 1-4 tháng tuổi sẽ xảy ra tình trạng giãn ruột. Hiện tượng cũng gây ảnh hưởng đến số lần đi đại tiện của trẻ.

Tìm hiểu thêm: Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày?

Căng thẳng khi mỗi lần đi đại tiện

Biểu hiện đặc trưng của táo bón là phân thường khô và cứng nên trẻ sẽ phải dùng sức để tống ra ngoài. Cơ bụng của trẻ còn yếu, mỗi lần như vậy bé sẽ phải gồng mình, siết chặt mông khiến hậu môn bị tổn thương, lâu dần gây ra cảm giác căng thẳng, ám ảnh khi phải đi đại tiện.

Trẻ căng thẳng mỗi khi bị táo bón
Trẻ căng thẳng mỗi khi bị táo bón

Thậm chí, nếu không có phương pháp can thiệp kịp thời, trẻ có thể gặp nguy cơ bị trĩ, táo bón mãn tính.

Chướng bụng, đầy hơi

Thức ăn liên tục được nạp vào cơ thể mà không thể tiêu hóa hết sẽ gây ra tình trạng tích tụ khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng. Khi sờ tay lên bụng trẻ, mẹ sẽ cảm thấy hơi cứng, kèm theo đó là mùi xì hơi khó chịu.

Để kết luận chính xác bé có bị táo bón hay không, mẹ cần kết hợp theo dõi thêm các dấu hiệu kể trên.

Quấy khóc, biếng ăn

Đây cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo trẻ đang bị táo bón. Biểu hiện này cũng là điều dễ hiểu, thức ăn nạp vào cơ thể chưa tiêu hóa hết sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, dẫn đến lười ăn, bỏ ăn, quấy khóc vô cứ.

Nếu mẹ cứ để cho tình trạng này tiếp diễn, trẻ sẽ bị thiếu chất, còi cọc, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng,…

Nguyên nhân khiến con bị táo bón

 • Thiếu nước và chất xơ: Thực đơn ăn uống không khoa học, ít rau nhiều thịt sẽ khiến bé bị thiếu nước và chất xơ, gây ảnh hưởng đến quá trình tạo phân, phân sẽ cứng và khó thải ra ngoài hơn. Tình trạng này lâu dần sẽ gây nên chứng táo bón ở trẻ.
 • Lười vận động: Thói quen lười hoạt động thể chất, chỉ quanh quẩn ở nhà chơi điện tử, xem tivi,… sẽ khiến nhu động ruột bị ì ạch, làm việc kém năng suất, lâu dần dẫn đến táo bón.
 • Thuốc: Việc cho trẻ sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh như thuốc giảm ho, hạ sốt, trị tiêu chảy,… sẽ gây ra tác dụng phụ làm phân trở nên khô cứng, khó đào thải ra ngoài hơn, khiến trẻ dễ bị mắc táo bón.
 • Yếu tố tâm lý: Bé nhịn đi đại tiền vì ngại đi vệ sinh ở trường, sợ bẩn, sợ thối,… hay đơn giản chỉ là đang mải chơi, không muốn bỏ dở cuộc vui để đi vệ sinh. Đây đều là những thói quen không tốt, lâu dần sẽ gây táo bón ở trẻ.
 • Bệnh lý: Những chứng liên quan đến hệ thần kinh, đại trực tràng, suy dinh dưỡng, thiếu máu,… khiến giảm trương lực ruột làm bé bị táo bón.

Bé bị táo bón nặng phải làm sao?

Hầu hết các trường hợp táo bón thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu táo bón chuyển sang giai đoạn mãn tính có thể gây ra nhiều biến chứng như nứt hậu môn, sa trực tràng, trị, kẹt phân, ị đùn,… Do đó, khi thấy bé có biểu hiện táo bón, mẹ hãy áp dụng những cách sau để bệnh tình không chuyển biến nặng nhé!

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trẻ dưới 6 tháng tuổi bị táo bón được khuyên là chỉ cần nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ là đủ, áp dụng bất kỳ một phương pháp nào khác cũng trở nên dư thừa. 

Thêm vào đó, chế độ dinh dưỡng của mẹ được cho là ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa. Do đó, mẹ cũng cần cải thiện thực đơn hàng ngày của mình. Các chuyên gia khuyến khích mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, uống đủ nước trong thời gian con bị táo bón.

trẻ em bị táo bón
Tăng cường cữ bú cho trẻ

Trường hợp nặng hơn, trẻ bị táo bón kèm theo các biểu hiện bất thường như bỏ ăn, quấy khóc liên tục, nứt hậu môn, đi ngoài phân lẫn máu,.. Nếu đã áp dụng cách trên mà triệu chứng của bé vẫn không được cải thiện, phụ huynh hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và có hướng điều trị thích hợp.

Trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ dưới 1 tuổi bị táo bón mẹ nên hạn chế sự can thiệp của thuốc kháng sinh. Cách trị táo bón cho trẻ dưới 1 tuổi như sau:

Uống nhiều nước

Trẻ bị táo bón phân thường khô, cứng nên việc bổ sung nước là rất cần thiết. Điều này sẽ làm phân mềm hơn, dễ di chuyển và đào thải ra ngoài. Với trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé uống từ 50-100ml nước mỗi ngày. Tuy nhiên, cần ghi nhớ rằng lượng nước này không thay thế thức ăn thông thường. Do đó, mẹ vẫn phải đảm cho bé bú và ăn đủ bữa nhé!

Mẹ có thể thay thế nước lọc bằng các loại nước ép trái cây, nước rau củ quả, vừa đáp ứng nhu cầu nước cần thiết, vừa bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé.

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

Ở tuổi này bé đã bắt đầu làm quen với thức ăn dặm, mẹ hãy tăng cường bổ sung thêm nhiều rau xanh vào chế độ ăn cho bé nhé!

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ cho trẻ
Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ cho trẻ

Mẹ có thể xay nhuyễn cà rốt, súp lơ trộn chung vào cháo cho bé ăn. Ngoài các bữa chính, mẹ hãy cho bé ăn thêm trái cây làm phong phú thực đơn chắc chắn chỉ vài ba ngày, chứng táo bón của trẻ sẽ được đẩy lùi.

Trẻ lớn

Tăng lượng nước uống

Tương tự như trường hợp táo bón ở trẻ dưới 1 tuổi, trẻ lớn cũng cần được bổ sung đủ nước mỗi ngày để hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa tại ruột già.

Nhu cầu nước của trẻ theo độ tuổi là:

 • Trẻ 1 – 3 tuổi: 900 ml nước/ngày.
 • Trẻ 3 – 5 tuổi: 1200ml nước/ngày.
 • Trẻ lớn hơn 10 tuổi: 1500 – 2000 ml nước/ngày.

Tăng lượng chất xơ

Một chế độ ăn uống ít chất xơ là yếu tố góp phần gây táo bón ở trẻ. Hãy chắc chắn rằng bạn đã xây dựng một chế độ ăn khoa học cho bé, với nhiều sự lựa chọn về thực phẩm giàu chất xơ. Nguyên tắc xây dựng dinh dưỡng cho bé như sau:

 • Cho bé ăn nhiều trái cây tươi
 • Giảm lượng tinh bột cho bé
 • Trong ngày ít nhất có một bữa có rau xanh: rau dền, đậu hà lan, mướp,… bên cạnh các thực phẩm khác như protein, chất béo,…
 • Hạn chế cho bé uống sữa bò
 • Tránh cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, socola, nước uống có gas,…

Tăng cường hoạt động thể chất

Mẹ hãy khuyến khích bé tăng vận động, chạy nhảy thay vì để chúng ngồi im một chỗ. Tuy nhiên, mẹ nên tạo môi trường an toàn cho bé vui chơi nhé, không được cho bé chảy nhạy ngoài đường sẽ vô cùng nguy hiểm.

trẻ bị táo bón
Khuyến khích trẻ tăng cường vận động

Sử dụng các loại thuốc nhuận tràng

Trong trường hợp mẹ đã áp dụng mọi cách trên mà triệu chứng táo bón ở trẻ vẫn không thuyên giảm, mẹ có thể nghĩ tới việc cho trẻ dùng các loại thuốc nhuận tràng.

Vì trẻ nhỏ hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện nên phụ huynh tuyệt đối không được tự ý cho bé dùng thuốc mà chưa có chỉ định của bác sĩ. Tùy vào cân nặng và độ tuổi của trẻ mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc và liều thuốc thích hợp.

Trên đây là những thông tin hữu ích về chứng táo bón ở trẻ em. Hy vọng chia sẻ này giúp ích cho ba mẹ trong việc nhận biết và cải thiện sớm tình trạng trẻ bị táo bón thường xuyên. Chúc bé luôn khỏe mạnh!

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Nội dung chính

Nên đọc thêm

cách trị táo bón cho trẻ 3 tuổi

Bật mí cách trị táo bón cho trẻ 3 tuổi dễ như trở bàn tay

Táo bón là tình trạng khá phổ biến ở trẻ 3 tuổi. Tình trạng táo bón lâu ngày khiến trẻ mệt mỏi, gặp nhiều khó khăn trong việc đi đại tiện. Vậy cách trị táo bón cho trẻ 3 tuổi như thế nào để đạt hiệu quả và dễ thực hiện nhất? Cha mẹ hãy

trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao

Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao mẹ đã biết chưa?

Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao? Đây là câu hỏi mà rất nhiều cha mẹ quan tâm. Khi thấy bé yêu bỗng nhiên bị táo bón, phần lớn các mẹ đều rất lo lắng, không biết dùng cách gì để giúp con nhanh khỏi mà lại an toàn. Bài viết dưới đây

trẻ bị táo bón

Trẻ bị táo bón: Từ A-Z những thông tin mà mẹ cần biết

Trẻ bị táo bón kéo dài sẽ cảm thấy khó chịu, ăn không ngon miệng, suy dinh dưỡng. Vậy mẹ cần làm gì để giúp con “tạm biệt” cơn ác mộng này? Thế nào là trẻ bị táo bón? Táo bón hay còn gọi là bón, hiện tượng này được định nghĩa là tình trạng

chưa táo bón cho trẻ

Cách chữa táo bón cho trẻ nhanh khỏi các mẹ cần phải biết

Trẻ bị táo bón là vấn đề nan giải mà nhiều cha mẹ bận tâm. Đặc biệt là cách chữa táo bón cho trẻ, nhiều mẹ vẫn chưa biết cách lựa chọn phương pháp hiệu quả nhất. Dưới đây là những cách trị táo bón cho bé mà cha mẹ có thể tham khảo. Nguyên