1800 8070

Hotline hỗ trợ 24/7

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

Luôn luôn có mặt khi cha mẹ cần

[Giải đáp] Trẻ 1 tháng tuổi đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày?

Nội dung chính

Trẻ 1 tháng tuổi đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày là vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bởi đây chính là cơ sở để đánh giá thể trạng của trẻ nhằm có biện pháp xử lý kịp thời nếu có dấu hiệu bất thường.

👉👉👉 Mẹ xem thêm:

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày?

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần 1 ngày là bình thường?

Cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh

Trẻ 1 tháng tuổi đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày
Trẻ 1 tháng tuổi đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày

Trẻ 1 tháng tuổi đi ngoài bao nhiêu lần là bình thường?

Mỗi bé sinh ra là một cá thể riêng biệt, do đó chuyện đi ị cũng có sự khác biệt khá lớn đó! Không nói đến cơ chế hoạt động của hệ tiêu hóa của mỗi bé, việc bé ăn gì, uống gì thôi cũng ảnh hưởng đến số lần đi ngoài trong ngày của bé. Chẳng hạn như, bé uống sữa công thức sẽ đi ngoài ít hơn so với bé bú mẹ hoàn toàn. Cụ thể như sau:

Trẻ bú sữa mẹ

Các chuyên gia luôn khuyến khích mẹ cho bé bú sữa ngoài ít nhất trong 6 tháng đầu. Điều này không những đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bé yêu mà còn giúp bảo vệ đường tiêu hóa, cho bé một đường ruột khỏe mạnh.

Với trẻ 1 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn, số lần đi đại tiện trong ngày sẽ dao động từ 3 – 5 lần. Một số trẻ có cơ địa hấp thụ kém hơn, tần suất đi đại tiện sẽ ít hơn, khoảng 1 lần/ngày.

Trẻ bú sữa mẹ sẽ đi đại tiện nhiều hơn trẻ bú sữa công thức
Trẻ bú sữa mẹ sẽ đi đại tiện nhiều hơn trẻ bú sữa công thức

Những tháng đầu đời trẻ bú sữa mẹ sẽ đi ngoài phân dạng sệt, đôi lúc lỏng lõng bõng, có màu vàng. Đây là biểu hiện rất bình thường, không có gì đáng lo ngại nên bố mẹ chớ lo lắng.

Trẻ uống sữa ngoài

Trẻ 1 tháng tuổi đi ngoài bao nhiêu lần nếu sử dụng sữa công thức? Thực tế, việc bé sử dụng sữa công thức thay vì sữa mẹ vẫn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ trong giai đoạn phát triển này.

Tuy nhiên, chính vì thành phần dinh dưỡng trong sữa công thức quá lớn, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sẽ khó có thể hấp thu kịp. Do đó, trẻ 1 tháng tuổi bú sữa công thức sẽ đi đại tiện ít hơn so với nhóm trẻ bú sữa mẹ, dao động từ 1 – 3 lần.

Bên cạnh đó, sự khác biệt không chỉ dừng lại ở số lần đi đại tiện, kết cấu phân của 2 nhóm trẻ này cũng không giống nhau. Trẻ uống sữa ngoài sẽ có phân dạng dẻo, hơi nhão, mùi nặng. Ngoài ra, đối tượng này còn có nguy cơ bị táo bón cao. Do đó, bố mẹ cần theo dõi tình trạng phân cũng như tần suất đi đại tiện của bé để kịp thời phát hiện và có giải pháp xử lý nhanh chóng.

Phân của trẻ 1 tháng tuổi như thế nào là bình thường?

Nhìn vào kết cấu phân của trẻ, bố mẹ có thể biết được một vài thông tin về tình trạng sức khỏe hiện tại của bé. Do vậy, ngoài việc theo dõi tần suất đi đại tiện của trẻ 1 tháng tuổi, bố mẹ cũng nên quan sát tình trạng phân sau mỗi lần bé đi đại tiện nhé!

Phân của trẻ 1 tháng tuổi bú sữa mẹ

Từ khi sinh ra phân bé sẽ có màu xanh nâu. Sau đó, phân sẽ chuyển dần sang màu vàng. Kết cấu phân của trẻ 1 tháng tuổi bú sữa mẹ là dạng lỏng, đôi khi có lẫn nước, vón cục, lợn cợn nhưng mềm.

Phân của trẻ 1 tháng tuổi bú sữa công thức

Trẻ 1 tháng tuổi bú sữa công thức đi đại tiện ít hơn, nhưng thường có lượng phân đào thải trong 1 lần nhiều hơn so với khi bú sữa mẹ. Về màu sắc, phân có màu vàng nhạt hoặc nâu nàng. Mùi khó chịu hơn bình thường.

Phân của trẻ 1 tháng tuổi
Phân của trẻ 1 tháng tuổi

Phân của trẻ chuyển từ bú mẹ sang sữa công thức

Khi trẻ chuyển từ bú sữa mẹ sang sữa công thức, phân của bé cũng có sự thay đổi nhất định. Kết cấu đặc hơn, màu sắc cũng sẫm hơn bình thường. Để hệ tiêu hóa của bé thích nghi kịp với sự thay đổi về dinh dưỡng này, trong những ngày đầu, mẹ vẫn nên duy trì cho bé bú lượng sữa mẹ nhất định, không nên đột ngột chuyên dùng sữa mẹ hoàn toàn.

Tổng trạng của trẻ

Với trẻ 1 tháng tuổi hấp thụ kém, khả năng tiêu hóa của đường ruột còn chưa tốt, đôi khi phân sẽ bị loãng, màu hoa cà hoa cải. Tuy nhiên, nếu bé không sốt hay quấy khóc thì vấn đề này không quá đáng lo.

Biểu hiện đại tiện bất thường ở trẻ 1 tháng tuổi

Dưới đây là một số dấu hiệu đi đại bất thường ở trẻ 1 tháng tuổi mà bố mẹ cần chú ý:

 • Tần suất đi đại tiện giảm (3 – 5 ngày mới đi 1 lần), phân khô, cứng, khuôn to hoặc nhỏ như phân dê. Mỗi khi đi vệ sinh trẻ phải gắng sức, vẻ mặt hiện rõ sự đau đớn. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bé đang bị táo bón.
 • Phân có màu xanh lá: Nếu bé đi đại tiện nhiều lần trong ngày kèm theo hiện tượng này thì khả năng cao bé bị nhiễm trùng
 • Phân màu nhạt: Đây là hiện tượng đi ngoài phân sống, bố mẹ cần hết sức chú ý
 • Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng, lẫn nước, có dịch nhầy. Kèm theo đó là tình trạng mệt mỏi, mất nước,… Khả năng cao bé đang bị tiêu chảy.

Cách chăm sóc để trẻ 1 tháng tuổi đi ngoài bình thường

Với trẻ bú mẹ hoàn toàn

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp cộng thêm việc cho bé bú đúng cách sẽ giúp mẹ bình thường hóa tần suất đi đại tiện của trẻ. 

 • Mẹ nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng đủ 4 nhóm chất. Trong đó, ưu tiên bổ sung chất xơ từ các loại rau củ và hoa quả. Mục đích là để tăng nhu động ruột giúp bé đi đại tiện dễ dàng hơn. 
 • Đừng quên uống đủ nước mỗi ngày. Ngoài nước uống đóng chai, mẹ có thể bổ sung thêm các loại nước ép trái cây, vừa cung cấp nước, vừa chứa nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể. Ngoài ra, trong thời gian cho con bú, mẹ nên hạn chế sử dụng các loại nước có chứa chất kích thích và các loại đồ uống có gas.
 • Nếu phân bé có màu sắc lạ, mẹ vẫn duy trì lượng sữa mỗi ngày, nhưng cho bé bú nhiều phần sữa sau hơn, giảm phần sữa trước để bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn cho bé.
 • Mẹ cần cho bé bú đều cả 2 bên ngực
Cách chăm sóc trẻ 1 tháng tuổi đi đại tiện bình thường
Cách chăm sóc trẻ 1 tháng tuổi đi đại tiện bình thường

Với trẻ bú sữa công thức

 • Mẹ nên chia nhỏ lượng sữa uống mỗi ngày thành nhiều cữ. Điều này sẽ giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn
 • Không cho bé uống quá no trong 1 lần bú
 • Các dụng cụ trữ sữa, vắt sữa cần được khử trùng trước khi dùng. Đây đều là những đồ vật trung gian đưa vi khuẩn, virus xâm nhập vào hệ tiêu hóa trẻ, do vậy mẹ cần hết sức lưu ý trong quá trình cho bé bú bình.
 • Ở một số trẻ có cơ địa nhạy cảm, sữa công thức không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và phát triển. Lúc này, mẹ nên tìm gặp bác sĩ để có những tư vấn cho việc lựa chọn sữa phù hợp.
 • Pha sữa đúng theo tỷ lệ, không pha quá đặc hoặc quá loãng. Vì điều này có thể gây nguy cơ táo bón ở trẻ 1 tháng tuổi

Trên đây là giải đáp “trẻ 1 tháng tuổi đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày?”. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bố mẹ có cái nhìn rõ nét về chuyện đi ị của bé, qua đó có biện pháp chăm sóc đúng cách!

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Nội dung chính

Nên đọc thêm

trẻ sơ sinh uống sữa ngoài bị táo bón

Trẻ sơ sinh uống sữa ngoài bị táo bón

Táo bón là bệnh lý đường tiêu hóa mà hầu hết bé nào cũng từng gặp phải. Trong đó, tình trạng trẻ sơ sinh uống sữa ngoài bị táo bón khiến không ít bố mẹ đau đầu. Nếu mẹ cũng đang lo lắng về vấn đề này, không biết giải quyết thế nào, hãy đọc

Nên massage cho bé khi nào?

Cách massage bụng cho trẻ sơ sinh giảm 90% khó chịu cho bé

Massage là một sự tương tác tuyệt vời để bé cảm nhận được tình yêu thương của mẹ. Không những vậy massage bụng còn giúp bé cải thiện tình trạng táo bón và các vấn đề đường tiêu hóa. Vậy mẹ đã biết cách massage bụng cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn chưa? Hãy tham

Hậu quả của chứng táo bón ở trẻ dưới 1 tháng tuổi

Trẻ 1 tháng tuổi bị táo bón? Đâu là cách giúp bé?

Táo bón là chứng bệnh thường thấy ở trẻ. Thế nhưng với trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón là vì sao, trong khi nguồn dinh dưỡng chính chỉ là sữa mẹ? Hãy cùng tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây nhé! 👉👉👉 Trẻ sơ sinh bị táo bón