1800 8070

Hotline hỗ trợ 24/7

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

Luôn luôn có mặt khi cha mẹ cần

Kinh nghiệm dùng rau diếp cá trị táo bón cho trẻ sơ sinh của mẹ bỉm sữa

Nội dung chính

Táo bón ở trẻ không phải cứ dùng thuốc Tây mới là hữu hiệu mà việc sử dụng các phương pháp dân gian cũng hiệu quả không kém, lại còn rất an toàn. Kinh nghiệm dùng rau diếp cá trị táo bón cho trẻ sơ sinh của mẹ bỉm sữa dưới đây là một ví dụ.

Lo lắng vì con bị táo bón

Chị Hằng sống tại Quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: “Lúc cu Bin nhà mình dưới 5 tháng tuổi, bé bụ bẫm đáng yêu lắm. Bé ăn ngoan, ngủ tốt lại còn rất ham chơi. Nhưng không hiểu sao từ ngày mình bắt đầu cho con ăn dặm là cứ táo liên tục, mà rõ ràng mình cũng không dám cho con ăn nhiều chỉ dám cho ăn loãng và ít một, thế mà bé vẫn táo.”

Chị Hằng buồn rầu vì cu Bin 4-5 mới đi cầu một lần, tình trạng này lặp đi lặp lại 2-3 tuần nay.  Trước cu Bin ham chơi, ham ăn ai nhìn cũng khen “”trộm vía”” mà 2-3 tuần nay cu Bin người gầy sọp hẳn đi, lười ăn thấy rõ. Ngủ giấc cũng không sâu. Bụng có lúc trướng, xì hơi mùi rất hôi.

rau diếp cá trị táo bón cho trẻ sơ sinh

Trẻ quấy khóc, rặn khó, bụng trướng…biểu hiện tình trạng táo bón ở trẻ.

“Nhìn con mỗi lần đi cầu rặn đỏ mặt, mướt mải mồ hôi, khóc mếu xót xa lắm! Cho con uống thuốc tây thì không đành vì sợ con bị tác dụng phụ. Thụt nhiều cũng sợ con mất phản xạ đi vệ sinh. Mình chỉ còn cách cầu cứu mẹ chồng ở quê.” Chị Hằng chia sẻ.

Sau khi chị Hằng chia sẻ về tình trạng của Cu Bin, mẹ chồng chị liên bày cho cách là giã cây rau diếp cá lấy nước cốt cho Bin uống. Nhưng lúc đầu chị Hằng còn thấy có gì đó không an toàn. Và nghĩ rằng mùi tanh như cá tươi của loài rau này sẽ làm con sợ hãi mà không uống. Bởi mấy lần cho con uống những loại siro ngọt mùi thơm như thế mà bé còn nôn lên nôn xuống thì nước rau diếp cá này liệu con có nghe.

Tuy nhiên sau nhiều lần thấy con đi cầu vất vả, mà tình trạng như càng ngày càng nặng. Chị Hằng đã quyết định dùng rau diếp cá trị táo bón cho cu Bin  .

Kinh nghiệm dùng rau diếp cá trị táo bón cho trẻ sơ sinh

Trước khi cho con dùng chị Hằng có tìm hiểu: rau diếp cá bên cạnh là loại rau ăn sống, nó còn là một loại thảo dược quý. Rau diếp cá có vị chua nhẹ, mùi tanh, có tính mát nên rất tốt trong việc chữa táo bón, giúp giải nhiệt cho cơ thể. Ngoài chữa táo bón, rau diếp cá còn giúp chữa ho, hạ sốt cho trẻ rất tốt.

Rau diếp cá ngoài chợ bán cũng nhiều nhưng để yên tâm hơn chị sang nhà hàng xóm xin trước. Vì cạnh nhà chị, hàng xóm họ trồng tưới nước sạch.

Chị xin 2 nắm lá diếp cá về rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng chừng 5 phút. Vẩy sạch nước lá diếp cá và cho vào cối sạch giã. Sau khi giã nhuyễn rau diếp cá, chị bỏ vào lọc lấy nước. Hòa cùng 100ml nước ấm, pha thêm 1 thìa đường cho có vị ngọt nhẹ và giảm mùi tanh. Thực ra khi vặt lá diếp cá có mùi tanh nhưng khi giã và cho chút đường vào sẽ không còn mùi tanh nữa.

rau diếp cá trị táo bón cho trẻ sơ sinh

Rau diếp cá trị táo bón cho trẻ. 

Chị nếm thử thấy cũng không khó uống lắm. Và đúng là lúc cho cu Bin uống thấy con cũng khá là hợp tác. Bé uống ngon lành không nôn ói gì. Sau 3 ngày cho con uống rau diếp cá đều đặn, con đã đi cầu nhẹ nhàng hơn không phải cố rặn nữa. Chị tiếp tục cho con ăn dặm kết hợp uống nước diếp cá, cu Bin đi cầu dễ dàng và đều đặn hơn.

“Sinh bé đầu tiên nên mình không có kinh nghiệm, cứ sợ nọ sợ kia. Mọi thứ cứ phải dự theo khoa học, bác sĩ mà không chịu tìm hiểu. Giờ mới thấy những cây lá xung quanh có nhiều tác dụng hay mà tốt đến vậy.” (Chị Hằng chia sẻ).

Một số lưu ý khi trị táo bón cho bé bằng rau diếp cá

  • Trị táo bón cho trẻ bằng lá diếp cá không phải chỉ cho bé uống 1 lần là khỏi hoàn toàn. Tình trạng táo bón có thể xảy ra thường xuyên và tái phát đi tái phát lại khi mẹ có những điều chỉnh về chế độ ăn hoặc trẻ có những thay đổi trong phát triển cơ thể.
  • Dùng rau diếp cá trị táo bón cho trẻ mẹ cần kiên trì, cho trẻ uống rải rác. Rau diếp cá thực chất khá an toàn, việc bổ sung ngày 1 cốc nước rau diếp cá khoảng 100ml không hề có ảnh hưởng gì đến cơ thể, ngược lại còn rất tốt.
  • Khi chọn lá rau diếp cá cần chọn rau diếp cá sạch, không phun xịt những chất hóa học hay nước tưới bẩn.

nước ép rau diếp cá

Nước rau diếp cá khi lọc bỏ bã.

  • Ngoài việc bổ sung nước rau diếp cá cho trẻ uống hàng ngày, mẹ cần thay đổi lại chế độ ăn uống và sinh hoạt cho trẻ. Khi thay đổi chế độ ăn cho trẻ, cần lưu ý bổ sung nhiều loại rau xanh, trái cây để tăng cường chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều dầu mỡ, chất đạm hoặc protein… những chất này khiến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ thêm nặng nề.
  • Bên cạnh chế độ ăn uống cần cho bé thường xuyên luyện tập thể thao. Vận động giúp trẻ kích thích sự hoạt động của nhu động ruột.
  • Khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm mẹ nên bổ sung thêm nước lọc hoặc cho trẻ uống các loại nước rau, canh.
  • Nên tập cho bé đi đại tiện đúng giờ và vào khoảng thời gian cố định. Tuyệt đối không nên để trẻ nhịn đi cầu. Khi trẻ cố nhịn, phân để lâu sẽ trở nên cứng, khó đi hơn dẫn đến tình trạng táo bón.

Kinh nghiệm dùng rau diếp cá trị táo bón cho trẻ sơ sinh là một trong những phương pháp được nhiều mẹ truyền tai nhau vì sự an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có nhiều phương pháp dân gian khác mẹ cũng có thể tìm hiểu và áp dụng để từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với trẻ khi bị táo bón.

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Nội dung chính

Nên đọc thêm