1800 8070

Hotline hỗ trợ 24/7

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

Luôn luôn có mặt khi cha mẹ cần

Nhóm thuốc bổ sung chất xơ cho trẻ táo bón mẹ cần biết

Nội dung chính

Khi trẻ bị táo bón, cha mẹ luôn tìm cách giúp trẻ cải thiện tình trạng này càng nhanh càng tốt. Với những trẻ táo bón ngắn hạn mẹ có thể dễ dàng xử lý bằng việc tăng cường chất xơ cho trẻ. Tuy nhiên với trẻ táo bón kéo dài và không thích ăn các thực phẩm chứa nhiều chất xơ thì thế nào. Lúc này mẹ chị còn cách tìm thuốc bổ sung chất xơ cho trẻ táo bón mới mong cải thiện.

Trẻ em cần bao nhiêu chất xơ/ngày để không bị táo bón?

Một cách để ước tính lượng chất xơ mà trẻ cần phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ.

 • Trẻ 5 tuổi nên nhận được khoảng 10–15 gam (g) chất xơ mỗi ngày.
 • Trẻ 10 tuổi nên nhận được 15–20 gam (g) chất xơ mỗi ngày.
 • Trẻ 15 tuổi nên cung cấp 20–25 gam (g) chất xơ mỗi ngày.

Nguồn chất xơ tốt nhất mẹ nên bổ sung cho trẻ

Thực phẩm tự nhiên rất giàu chất xơ, bao gồm:

 • Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo trắng, gạo lứt, bánh mì nguyên cám, bột yến mạch
 • Đậu đen, đậu lăng và đậu Hà Lan.
 • Trái cây và rau quả
 • Các loại hạt

Thuốc bổ sung chất xơ cho trẻ táo bón

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ tự nhiên.

Trên thực tế việc bổ sung chất xơ trực tiếp từ thực phẩm vẫn là cách an toàn và hiệu quả hơn cả khi trị táo bón cho trẻ. Bất đắc dĩ mẹ mới cần tìm đến các loại thuốc nhuận tràng hoặc thuốc bổ sung chất xơ cho trẻ em. Thực phẩm luôn có các chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng cho sức khỏe. Nếu trong trường hợp các bác sĩ khuyến nghị trẻ uống bổ sung chất xơ, hãy cho trẻ uống theo chỉ dẫn từ bác sĩ.

Các nhóm thuốc bổ sung chất xơ cho trẻ táo bón

Trước khi sử dụng các thuốc bổ sung chất xơ cho trẻ táo bón mẹ nên đưa trẻ đi khám tại chuyên khoa dinh dưỡng hoặc tiêu hóa của một số bệnh viện uy tín. Nếu bác sĩ yêu cầu trẻ bổ sung, mẹ mới mua để cho trẻ sử dụng. Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.

Tùy vào tình trạng táo bón, độ tuổi của trẻ mà sẽ có loại thuốc bổ sung chất xơ phù hợp. Hiện nay, trên thị trường có các nhóm thuốc bổ sung chất xơ cho trẻ táo bón như sau:

Nhóm 1: Thuốc bổ sung chất xơ tạo khối cho trẻ

Những loại thuốc này có chứa chất xơ từ các loại thực phẩm là vỏ, hạt và củ.

Loại thuốc này khi trẻ sử dụng giúp phân mềm nhanh, vì theo cơ chế hút nước từ ruột, giúp nhu động ruột được kích thích hoạt động trơn tru hơn để tống phân ra ngoài dễ dàng.

Nhóm thuốc bổ sung chất xơ cho trẻ em này không có tác dụng tức thì mà sau 1-3 ngày uống nó mới có tác dụng. Khi sử dụng nên cho trẻ dùng đúng liều lượng và đúng thời gian như bác sĩ chỉ định mới đạt được kết quả mong muốn.

Nhóm 2: Thuốc bổ sung chất xơ làm mềm phân

Khác với nhóm 1, nhóm thuốc này chỉ có tác dụng làm mềm phân mà không giúp kích thích nhu động ruột hoạt động. Phân khi có đi thường cứng sử dụng thuốc này giúp phân mềm, đi nhanh, không phải rặn.

Loại thuốc này thường bác sĩ chỉ định trong thời gian dài từ 1-2 tháng và dùng với liều cao. Đặc biệt khi trẻ sử dụng parafin lỏng, có thể xuất hiện vết dầu trên bỉm hoặc quần của trẻ.

Thuốc bổ sung chất xơ cho trẻ táo bón

Sử dụng thuốc bổ sung chất xơ cho trẻ táo bón mẹ nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

Nhóm 3: Thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Nhóm thuốc này có tác dụng làm tăng lượng nước trong ruột, giảm hấp thu nước ở thành ruột, khiến phân mềm, lỏng giúp trẻ dễ dàng đi cầu mà không phải rặn.

Nhóm thuốc này không có tác dụng tức thì mà tác dụng sau 24h hoặc vài ngày sai khi sử dụng.

Nhóm 4: Thuốc nhuận tràng kích thích

Nhóm thuốc này kích thích đại tràng co bóp, kích thích nhu động ruột hoạt động từ đó phân sẽ được đẩy từ từ ra ngoài.

Nhóm thuốc này được chỉ định khi 3 nhóm thuốc trên không có tác dụng với trẻ bị táo bón. Thuốc khi sử dụng có tác dụng sau 8-12h.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc bổ sung chất xơ cho trẻ táo bón

 • Không tự ý bổ sung thuốc trị táo bón cho trẻ. Nếu trẻ có hiện tượng táo bón kéo dài cần cho trẻ đi khám. Dùng thuốc có sự chỉ định của bác sĩ
 • Khi sử dụng các sản phẩm thuốc bổ sung chất xơ, nên đọc kỹ những hướng dẫn sử dụng trên bao bì về liều lượng và cách dùng
 • Đã cho trẻ sử dụng thuốc dù là thuốc bổ sung chất xơ hay thuốc nào đi chăng nữa cần cho trẻ uống đúng giờ, và vào 1h cố định trong ngày.
 • Trong quá trình cho trẻ sử dụng thuốc, nếu thuốc có tác dụng nhanh khiến trẻ đi cầu dễ dàng cha mẹ cũng không được tự ý ngưng thuốc khi chưa hết liệu trình điều trị. Hoặc ngược lại khi trẻ đang sử dụng thuốc, nhiều mẹ thấy tác dụng thuốc chậm liền tự ý ngưng thuốc và đổi thuốc khác cho trẻ. Điều này là hoàn toàn không nên.
 • Nhiều mẹ thấy con khó uống thuốc, liền tự ý hòa vào sữa hoặc nước ép hoa quả cho trẻ dễ uống. Tuy nhiên điều này là không tốt vì sữa hay nước ép hoa quả có thể làm giảm tác dụng của thuốc, thậm chí dễ gây những tác dụng phụ không mong muốn. Trừ khi loại thuốc bác sĩ chỉ định có thể uống với sữa hoặc nước hoa quả.
 • Trong trường hợp mẹ cho sử dụng thuốc bổ sung chất xơ cho trẻ táo bón có kết hợp với một thuốc khác để điều trị bệnh khác ở trẻ, cần hỏi ý kiến bác sĩ. Nếu xảy ra dấu hiệu bất thường cần liên hệ với bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời

Quy trình điều trị táo bón an toàn cho trẻ tại nhà

Điều trị táo bón có ba giai đoạn: Làm sạch, duy trì và thiết lập lại hành vi đi vệ sinh cho trẻ.

Thuốc bổ sung chất xơ cho trẻ táo bón

Trẻ táo bón thường rất sợ đi cầu.

Giai đoạn làm sạch:

Giai đoạn này mục đích tống phân đang dự trữ tại ruột nhanh chóng được đẩy ra khỏi cơ thể. Cách thực hiện là sử dụng các loại thuốc uống, thụt tháo và thuốc đạn đặt trong trực tràng hoặc kết hợp cả hai. Trẻ nhỏ khi có tình trạng sợ đi cầu, đau khi rặn, dẽ phải sử dụng loại thuốc này. Mặc dù các biện pháp thụt rửa nhẹ nhàng có hiệu quả, nhưng chúng có thể khiến trẻ sợ hãi hơn.

Phân cứng đi ngoài rất khó khăn và đau đớn. Giai đoạn đi ngoài sạch của trẻ có thể được bắt đầu với liều lượng lớn dầu khoáng để làm mềm phân. Dầu khoáng không được hấp thụ và dần dần thấm qua phân cứng và làm mềm phân. Có thể mất vài ngày để dầu khoáng làm mềm một lượng lớn phân đã đóng cứng. Dầu khoáng chỉ nguy hiểm nếu nó xâm nhập vào phổi.

Sử dụng dầu khoáng hầu hết trẻ em sẽ cảm thấy ngon miệng hơn khi trộn với thức ăn khác. Một số cách dễ dàng hơn để có thể kết hợp cùng dầu khoáng là sữa, cháo, sinh tố hay nước trái cây. Khi phân của trẻ mềm, bác sĩ có thể đề nghị bạn bổ sung các loại thuốc khác bằng đường uống hoặc trực tràng. Giúp trẻ duy trì trạng thái đi đều, đi không dặn.

Giai đoạn bảo trì

Sau khi giai đoạn làm sạch hoàn tất, bác sĩ sẽ cho trẻ biết loại thuốc mà con bạn sẽ dùng hàng ngày. Trẻ nhỏ sợ đau đi tiêu sẽ được uống thuốc để làm mềm phân. Dầu khoáng rất hiệu quả cho việc này, vì nó giúp phân trượt ra ngoài dễ dàng hơn. Chất xơ, giúp giữ nước trong phân, cũng có thể giúp giải quyết vấn đề này. Nguồn chất xơ dồi dào nhất thường được tìm thấy trong ngũ cốc, các loại rau xanh và hoa quả.

Thuốc bổ sung chất xơ cho trẻ táo bón

Có nhiều sản phẩm tốt giúp trẻ trị táo bón trên thị trường.

Táo bón nhẹ có thể được điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. Tăng chất xơ có thể làm mềm phân. Đồ uống có đường lên men (chẳng hạn như nước ép táo và trái cây) cũng có thể được sử dụng. Nước ép mận có lợi thế về chất xơ cũng như senna tự nhiên. Nước hoặc chất lỏng bổ sung thường không đến được ruột kết.

Trẻ em bị táo bón hoặc nặng hơn thường phải dùng thuốc bổ sung chất xơ cho trẻ. Tuy nhiên, nếu mẹ kiên trì thay đổi chế độ ăn uống và vận động cho trẻ cũng giúp cải thiện tốt tình trạng. Việc dùng thuốc bổ sung chất xơ cho trẻ táo bón, mẹ nên cân nhắc từ ý kiến bác sĩ, không tự ý sử dụng kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này.

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Nội dung chính

Nên đọc thêm