1800 8070

Hotline hỗ trợ 24/7

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

Luôn luôn có mặt khi cha mẹ cần

Một ngày trẻ uống bao nhiêu nước là đủ và những lưu ý

Nội dung chính

Trẻ không được bổ sung đổ nước uống, đặc biệt là những ngày thời tiết nóng nực, cơ thể tiết nhiều mồ hôi có thể gây kiệt sức, mệt mỏi, thiếu tập trung. Cơ thể trẻ cần nước để hấp thụ dinh dưỡng và bình thường hóa các chức năng của hệ cơ quan. Thế nhưng, một ngày trẻ uống bao nhiêu nước là đủ? Uống thế nào mới là tốt?

👉👉👉 Xem chi tiết:

Trẻ uống nhiều nước có thể gây ngộ độc?

Trước thông tin này, chắc hẳn nhiều phụ huynh sẽ cảm thấy rất “sốc”. Thật vậy, uống nhiều nước quá có thể gây ngộ độc. Điều này được lý giải là do: Nước tồn đọng quá nhiều trong cơ thể vượt quá khả năng lọc của thận sẽ bị thấm ngược vào máu gây ra tình trạng hòa tan sodium. Cơ thể thiếu hụt sodium sẽ gây tác động xấu tới não bộ. Hậu quả là bé sẽ quấy khóc, mệt mỏi, ngủ li bì, mặt sưng vù, thậm chí cơ thể hạ thân nhiệt đột ngột gây tình trạng động kinh.

Việc bổ sung nước là điều vô cùng cần thiết với sức khỏe con người, chứ không riêng trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bổ sung bao nhiêu để vừa hỗ trợ các hoạt động của cơ quan trong duy trì sự sống, đồng thời không gây ra tác dụng phụ mới chính là điều cần quan tâm.

Vậy một ngày trẻ uống bao nhiêu nước là phù hợp? Thông tin này sẽ được chia sẻ trong phần tiếp theo của bài viết.

Một ngày trẻ uống bao nhiêu nước là đủ?

Nhu cầu nước của trẻ sẽ khác nhau ở mỗi lứa tuổi. Cụ thể như sau:

Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi

Trung bình, ở người trưởng thành khỏe mạnh lượng nước trong cơ thể sẽ chiếm khoảng 70%, nhưng tỷ lệ này ở trẻ sơ sinh là 80%. Vì vậy, trẻ dưới 6 tháng tuổi sẽ không cần cho uống thêm nước vì đã bổ sung đủ sữa.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, mẹ có thể cho bé uống thêm nước với lượng cho phép.

Trẻ dưới 6 tháng không cần bổ sung nước
Trẻ dưới 6 tháng không cần bổ sung nước

Theo khuyến cáo của BYT Anh, mẹ chỉ nên bổ sung thêm nước cho bé trong 3 trường hợp sau: bé bị táo bón, bị sốt hoặc thời tiết quá nóng. Lượng nước cho bé uống là khoảng từ 60-80ml/ngày.

Trẻ 6 – 12 tháng tuổi

Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi có nhu cầu nước khoảng 100ml/kg, bao gồm cả sữa. Chẳng hạn, bé nhà bạn 9kg, lượng nước cần uống mỗi ngày sẽ là 900ml, nếu bé đã bú 700ml sữa thì cần bổ sung thêm 200ml nước nữa để đủ nhu cầu một ngày.

Trẻ trên 1 tuổi

Lượng nước cần bổ sung cho trẻ mỗi ngày được tính theo công thức sau:

Lượng nước uống = 1000ml + nx50, trong đó n là số cân nặng của bé trừ đi 10 đơn vị.

Chẳng hạn, nếu bé nhà bạn nặng 14kg thì lượng nước cần bổ sung là: 1000ml + (4x50ml) = 800ml

Trẻ từ 10 tuổi trở lên

Ở độ tuổi này, nhu cầu nước của trẻ sẽ ngang bằng với 1 người trưởng thành là từ 2 – 2.5ml. 

Cho trẻ uống nước như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Cơ thể thiếu nước là vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Ngay cả khi cơ thể bé chỉ mất 2% nước so với tổng trọng lượng cũng sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe và khả năng tập trung của bé.

Nếu bé lười uống nước lọc, mẹ có thể bổ sung thêm cho bé các loại nước trái cây như cam, dâu tây, táo,…

Không cho trẻ ăn và uống cùng một lúc

Khi cho bé uống nước, nó sẽ ở lại tại dạ dày trong vòng 5 phút, sau đó sẽ chuyển xuống cơ quan tiếp hóa khác. Do vậy, mẹ nên cho bé uống nước trước khi bắt đầu bữa ăn chính khoảng 10 phút và sau ăn 1 giờ.

Không nên cho trẻ uống quá nhiều nước cùng một lúc
Không nên cho trẻ uống quá nhiều nước cùng một lúc

Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho bé uống nước trong bữa mẹ. Bởi vừa ăn vừa uống sẽ khiến các chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị hòa tan. Ngoài ra, nó còn làm trôi hết dịch vị xuống ruột và hậu quả là gây ra tình trạng khó tiêu.

Chia thành nhiều lần trong ngày

Mẹ không nên chỉ cho bé uống nước khi thấy khát hoặc cho uống quá nhiều nước cùng một lúc. Ngay cả khi bé quá khát, mẹ cũng không nên cho bé uống nhiều trong một lần uống. Thay vào đó, nên chia đều lượng nước cần uống ra nhiều thời điểm trong ngày. Mẹ có thể cho bé uống ít nước hơn vào buổi tối, trước khi đi ngủ để không gây ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Ngoài ra, khi uống nước, mẹ nên nhắc nhỏ bé uống thật từ từ để không bị sặc. Cách tốt nhất là bạn nên cho bé uống từng ngụm một để hấp thụ từ từ xuống ruột.

Không nên cho bé uống các loại nước khoáng có chứa hàm lượng khoáng cao, cũng như các đồ uống chứa chất kích thích như nước ngọt có gas, nước tăng lực, cafe,… Những món đồ uống này chứa nhiều calo sẽ gây không tốt cho đường tiêu hóa, trẻ sẽ dễ bị khó tiêu, đầy bụng, béo phì.

Trên đây là giải đáp thông tin “một ngày trẻ uống bao nhiêu nước”. Mong rằng với những chia sẻ này, bố mẹ sẽ nắm được định mức lượng nước trẻ cần uống trong ngày để đảm bảo cơ thể bé luôn hoạt động hiệu quả. Chúc bé luôn khỏe mạnh!

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Nội dung chính

Nên đọc thêm