15 lợi ích của cây mận Châu Âu có thể bạn chưa biết!

Tác dụng tuyệt vời của quả mận Châu Âu

Mận Châu Âu là một loại trái cây thơm ngon, có mùi vị chua chua, ngọt ngọt. Chúng được trồng phổ biến tại các quốc gia Châu Âu. Không chỉ là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, mận Châu Âu còn sở hữu nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin hữu ích về loại quả này nhé!

Tác dụng tuyệt vời của quả mận Châu Âu

Tác dụng tuyệt vời của quả mận Châu Âu

Cây mận Châu Âu là gì?

Mận Châu Âu có tên khoa học là Prunus Domestica, là loại quả có phần thịt dày, hạt cứng, được ưa chuộng trồng tại các quốc gia Châu Âu.

Cây có chiều cao trung bình khoảng 6m, với tán lá rộng, nhiều nhánh, lá nhỏ mọc so le hình dạng có khi thuôn nhọn, khi lại bầu dục.

Đặc điểm của cây mận Châu Âu

Đặc điểm của cây mận Châu Âu

Mận Châu Âu có hoa màu trắng, cây sẽ bắt đầu ra trái khoảng 3-4 năm sau khi trồng. Thời gian thu hoạch là tháng 8, tháng 9 hàng năm.

Quả mận Châu Âu có hình cầu hoặc bầu dục, màu tím đậm hoặc nâu đen, quả ít nước, có vị ngọt, nhưng thỉnh thoảng cũng có quả vị chua. Tương tự như các giống mận khác, hạt mận Châu Âu khá lớn, cứng nên không thể nuốt được.

Hoa mận Châu Âu

Hoa mận Châu Âu

Mận Châu Âu có vô vàn loại, tùy theo giống mận mà màu sắc của trái cũng sẽ có sự khác nhau, chẳng hạn như màu tím, đỏ, cam hay lục,…

Nghiên cứu cho thấy, trong 165g mận Châu Âu có chứa những thành phần dinh dưỡng sau:

  • 76 calorie, không chứa chất béo, cholesterol và natri
  • 16g carbohydrate, 16g đường, 2g chất xơ
  • Và nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, trong đó có 15.7g vitamin C, 10.6g vitamin K, 569 IU vitamin A, kali, mangan, đồng,…

15 lợi ích của mận Châu Âu

Mận Châu Âu không chỉ thơm ngon mà còn sở hữu nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là 15 lợi ích của quả mận Châu Âu:

Chống oxy hóa

Trong mận Châu Âu có chứa hàm lượng lớn Vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào thần ngăn, ngăn ngừa gốc anion superoxide gây tổn hại cho cơ thể. Ngoài ra, hoạt chất phenol  trong mận còn giúp chống lại các tổn thương do mất cân bằng oxi hóa gây ra.

Giảm béo phì, thừa cân

Các loại quả hạch, trong đó bao gồm cả mận có công dụng hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Nghiên cứu cho thấy, thành phần phenolic và flavonoid trong mận Châu Âu còn có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến béo phì, thừa cân như tiểu đường, rối loạn cholesterol, bệnh tim mạch.

Phòng ngừa loãng xương

Thành phần flavonoid đóng vai trò như rutin và axit caffeic, giúp ức chế sự thoái hóa của các tế bào cơ xương, phòng ngừa loãng xương ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh. Ngoài ra, Polyphenol  và kali trong mận còn thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào xương khớp bị tổn thương, đồng thời phục hồi mật độ của xương do tuổi tác.

Hỗ trợ tiêu hóa

Trong mận Châu Âu chứa hàm lượng chất xơ khá lớn, cùng với đó còn có isatin  và sorbitol, giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa. Vì vậy, mận Châu Âu sẽ rất tốt với người mắc chứng rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là táo bón.

Tốt cho tim mạch

Mận Châu Âu có tác dụng cải thiện chất lượng máu, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch như đau tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ,…

Hỗ trợ hệ thần kinh

Trong mận còn chứa hàm lượng lớn vitamin B6 giúp tăng dẫn truyền xung thần kinh, đóng vai trò quan trọng trong giấc ngủ của con người. Ngoài ra, Flavonoid trong mận còn có công dụng giảm viêm nhiễm khu vực thần kinh, cải thiện trí nhớ, hỗ trợ tốt cho người bị Alzheimer và Parkinson.

Nâng cao hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin C trong mận Châu Âu có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư và một số bệnh lý nguy hiểm khác. 

Kiểm soát tốt lượng cholesterol

Ăn mận Châu Âu thường xuyên có tác dụng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), giúp duy trì nồng độ cần thiết của cholesterol trong gan và máu. 

Tốt cho phụ nữ đang mang thai

Mận Châu Âu rất giàu khoáng chất và các vitamin thiết yếu. Do đó, chúng rất tốt cho phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, giúp phát triển hệ thống cơ xương, thị giác và các chức năng tế bào của thai nhi.

Ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu cho thấy, thành phần epicatechin trong mận có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư ác tính. Ngoài ra, mận còn rất giàu phytonutrient và các chất chống oxy hóa nên phòng ngừa được bệnh ung thư ý hiệu quả.

Cân bằng chất điện giải

Mận Châu Âu chứa hàm lượng kali cao. Đây là chất điện giải thiết yếu cho hoạt động của cơ thể, giúp cân bằng axit, thư giãn cơ bắp,…

Chăm sóc da

Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong mận Châu Âu sẽ giúp bạn có làn da khỏe mạnh, đều màu và tươi sáng. Ngoài ra, mận còn giúp giảm trình trạng nám da, tàn nhang và nếp nhếp do lão hóa.

Bảo vệ mắt

Mận chứa nhiều beta-carotene và vitamin A nên rất tốt cho thị lực, giúp phòng ngừa quá trình thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh đó, thành phần lutein và zeaxanthin trong mận còn giúp bảo vệ mắt khỏi những tia độc như UV.

Đông máu

Vitamin K trong mận Châu Âu đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu của cơ thể. Thiếu hụt dưỡng chất này, cơ thể sẽ dẫn đến mất máu và yếu cơ. 

Tiểu đường

Mận Châu Âu sở hữu nhiều giá trị y học. Lá, hạt và vỏ của chúng được sử dụng để điều chế thuốc chữa bệnh tiểu đường. Do đó, thường xuyên ăn mận sẽ ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường.

Trên đây là những tác dụng nổi bật từ mận Châu Âu. Hy vọng chia sẻ này đã mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích!

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

Chuyên gia tư vấn miễn phí






Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!