10 công dụng tuyệt vời từ táo tây nên ăn mỗi ngày 1 quả

táo tây

Táo tây là loại trái cây chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho con người, phải kể đến như chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, khoáng chất, các nguyên tố vi lượng,… Do đó bổ sung táo mỗi ngày là điều cần thiết để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

táo tây

Những lợi ích từ táo tây

Một số thông tin về cây táo tây

Táo tây là loại quả thuộc họ Rosaceae, có tên phiên âm từ tiếng Pháp là pomme. Đây là trái cây được trồng phổ biến tại các quốc gia Châu Âu và Châu Á. Hiện nay trên thế giới có tất cả 7500 giống táo.

Táo tây thường được thưởng thức bằng cách ăn trực tiếp hoặc chế biến thành món tráng miệng như bánh, sinh tố,…

Người phương Tây thường có câu nói rằng: “Mỗi ngày ăn quả trái táo, cả đời không phải dùng thuốc”. Điều này có nghĩa rằng, táo tây là loại quả chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.

Đặc điểm của cây táo tây

Đặc điểm của cây táo tây

Mô tả đặc điểm táo tây

  • Thân cây: Đây là loại cây thân gỗ, chắc chắn, có chiều cao từ 2-5m
  • Cành cây: Táo tây có những tán cây rộng, cành vững chắc tỏa ra nhiều hướng
  • Hoa: Táo tây có hoa lưỡng tính, màu trắng, thường có 5 cánh, kích thước khoảng 2.5 – 3.5cm
  • Lá: Là loại lá đơn, phiến lá gắn trực tiếp với thân cây hoặc cành cây. Khi đến mùa thay lá, toàn bộ phần lá bao gồm cả cuống sẽ bị rụng hết. Về màu sắc, lá táo tây có màu xanh nhạt, mặt sau lá có lông, mặt trước nhẵn bóng.
  • Quả: Khi còn xanh táo tây có màu xanh, chúng sẽ chuyển dần sang màu đỏ hoặc hồng phớt khi chín. Thịt táo có màu trắng, vị ngọt và rất thơm.

Thành Phần dinh dưỡng của táo tây

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g táo tây:

  • Nước 85.56g
  • Năng lượng 52 kcal
  • Vitamin B1 (Thiamin) 0.017mg
  • Vitamin B3 (Niacin) 0.091mg
  • Vitamin B5 (Acid pantothenic) 0.061mg
  • Vitamin E 0.18mg
  • Vitamin C 4.6mg
  • Kali 107mg
  • Sắt 0.12mg
  • Magie 5mg
  • Zeaxanthin và Lutein 29gg
  • Chất béo 0.17g
  • Protein 0.26g
  • Beta-carotene 27gg
  • Vitamin B2 (Riboflavin) 0.026mg
  • Vitamin K 2.2gg
  • Vitamin B9 (Folate) 3gg
  • Canxi 6mg
  • Natri 1mg
  • Phốt pho 11mg
  • Manga 0.035mg
  • Vitamin A 3gg
  • Vitamin B6 0.041mg
  • Carbohydrate 13.81g

10 lợi ích tuyệt vời từ táo tây

Là loại trái cây chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, vậy táo tây có tác dụng gì cho sức khỏe?

Cải thiện đường ruột

Táo tây cung cấp tới 20% chất xơ thiết yếu. Do vậy, thường xuyên ăn táo sẽ giúp bạn có đường ruột khỏe mạnh, phòng ngừa tiêu chảy, táo bón, hội chứng kích thích,…

Ngoài ra, táo tây còn chứa pectin. Đây là loại chất xơ có chức năng đặc biệt, đó chính là nâng cao chất lượng vi khuẩn có lợi trong ruột già. Từ đó giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng, đồng thời loại bỏ độc tố và các vi khuẩn có hại.

Phòng chống ung thư

Táo tây có khả năng phòng ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết, vú và da. Mỗi ngày ăn 1 trái táo sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

Công dụng đặc biệt này của táo tây đến từ phytonutrient, bao gồm kaempferol và quercetin. 

Hỗ trợ tốt cho tim

Táo tây có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp trung hòa chất béo trong mạch máu. Ngoài ra, chất xơ hòa tan trong táo còn có khả năng giảm lượng cholesterol  xấu, đồng thời tăng lượng cholesterol  tốt giúp chống lại bệnh tim mạch cho cả nam và nữ.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh không thể điều trị dứt điểm, cách duy nhất để duy trì chính là phải kiểm soát được lượng đường trong máu.

Polyphenol trong táo tây có thể giúp bệnh nhân thực hiện tốt nhiệm vụ này. Chất này có khả năng giảm sự dung nạp glucose trong đường tiêu hóa, kích thích sản sinh insulin trong tuyến tụy. 

10 tác dụng của táo tây

10 tác dụng của táo tây

Cải thiện sức khỏe răng miệng

Chất xơ trong táo giúp kháng khuẩn và làm sạch răng. Mặc dù ăn táo thường xuyên không có tác dụng giảm tình trạng sâu răng, nhưng điều này giúp kích thích tuyến nước bọt, giảm khả năng vi khuẩn phát triển trong khoang miệng.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong táo tây sẽ giúp cơ thể chống lại các tổn thương tế bào não, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và các vấn đề rối loạn thoái hóa thần kinh khác.

Ngoài ra, việc ăn táo tây thường xuyên còn giúp tăng sản sinh acetylcholine trong não – Chất này liên quan trí nhớ và khả năng tập trung của con người.

Giảm triệu chứng hen suyễn

Quercetin có trong vỏ táo tây được ví như flavonoid, có tác dụng chống viêm, giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Nâng cao sức khỏe xương khớp

Các hợp chất như kaempferol, quercetin, và myricetin trong táo có liên quan đến giảm viêm, chẳng hạn như viêm khớp và bệnh gút. Vì vậy, những người mắc bệnh thấp khớp tìm thấy táo rất hữu ích vì chúng hỗ trợ quá trình chữa bệnh .

Giảm cân

Táo chứa lượng nước và chất xơ dồi dào giúp tăng cảm giác no bụng và giảm được sự thèm ăn. Đây thực sự là thực phẩm tuyệt vời cho người thừa cân, béo phì.

Tăng cường sức đề kháng

Các khoáng chất và vitamin C trong táo có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch của chúng ta. Trong thời gian điều trị các bệnh về hô hấp như đau họng, sổ mũi, nghẹt mũi, nóng sốt,… bổ sung nước ép táo có thể giảm nhanh chóng được triệu chứng này.

Trên đây là thông tin hữu ích về quả táo tây và những tác dụng tuyệt vời của nó. Hy vọng chia sẻ này sẽ cho bạn thêm nhiều kiến thức!

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

Chuyên gia tư vấn miễn phí






Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!