1800 8070

Hotline hỗ trợ 24/7

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

Luôn luôn có mặt khi cha mẹ cần

Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể trẻ? – Góc giải đáp

Nội dung chính

Chất xơ có tác dụng gì đối với với cơ thể trẻ? Chắc hẳn nhiều mẹ chưa biết câu trả lời. Chất xơ được biết rất quan trọng đối với sức khỏe của con người nói chung và của trẻ nói riêng. Tuy nhiên, nhiều người thường ít quan tâm đến chất xơ và bỏ qua khỏi bữa cơm hàng ngày. Vậy vai trò của chất xơ đối với sức khỏe là gì? Tại sao cần bổ sung chất xơ? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời nhé!

👉👉👉 Trẻ đi ngoài ra máu cha mẹ phải làm sao?

chất xơ có tác dụng gì

Chất xơ phòng ngừa táo bón ở trẻ

Nhắc đến vai trò của chất xơ, thì không thể thiếu tác dụng phòng ngừa táo bón ở trẻ. Chất xơ giúp làm mềm phân, do đó làm giảm khả năng táo bón cho trẻ một cách hiệu quả. Nếu trẻ đi phân lỏng, nhiều nước, chất xơ có thể giúp hấp thụ nước, đồng thời tăng khối lượng phân và kích thích nhu động ruột hoạt động co bóp để tống phân ra ngoài. Đại tiện đều đặn giúp cơ thể thải chất độc thường xuyên đồng thời tránh được việc ngấm chất độc từ phân vào máu.

Đối với trẻ bị táo bón lâu ngày thường hay cáu gắt, khó chịu do chất độc ứ đọng trong cơ thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ. Trường hợp táo bón nhẹ thông thường là hệ quả của việc trẻ ăn ít chất xơ, uống ít nước và nhịn đi vệ sinh. Chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ cũng ảnh hưởng rất lớn đến bệnh, nếu như trẻ có nhu cầu đi đại tiện mà thời điểm không thuận tiện, trẻ phải nhịn để chờ đến khi khác thì phân tồn đọng trong trực tràng, sẽ bị thẩm thấu hết nước. Lúc này phân trở nên khô cứng, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc đi đại tiện, dẫn đến táo bón.

Xem nhiều hơn: Các loại rau cho bé ăn dặm

Chính vì vậy, bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên bổ sung chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày cho bé để làm giảm nguy cơ phát triển thành bệnh trĩ và đặc biệt là nguy cơ ung thư đại trực tràng.

vai trò của chất xơ

Giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Một số vi khuẩn sống tại đường ruột có khả năng phân giải cũng như đồng hóa chất xơ. Chính vì vậy, chất xơ có thể tạo điều kiện tốt nhất cho chức phận tổng hợp vi khuẩn có lợi tại ruột nên hỗ trợ sự phát triển vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, chất xơ còn có tác dụng giúp điều hòa hệ vi khuẩn tại ruột nên tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột.

Giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu

Như các bạn đã biết, cơ thể tổng hợp muối mật tại gan bằng nguyên liệu là cholesterol và đổ vào ruột non qua ống mật chủ. Tại ruột chất xơ sẽ hút hết nước và nở ra, giữ muối mật trong các lớp nhầy rồi đồng thời đẩy theo phân ra ngoài. Chính vì vậy, làm giảm sự hấp thu lại muối mật một cách hiệu quả.

Đặc biệt, chất xơ còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol có hại và tăng cholesterol có lợi cho cơ thể. Chính vì thế, khẩu phần ăn có nhiều chất xơ sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu.

tác dụng của chất xơ

Phòng ngừa béo phì

Chế độ ăn giàu chất xơ tuy làm giảm calo trong khẩu phần ăn. Nhưng vẫn mang lại cảm giác no, rất có lợi cho những trẻ đang gặp tình trạng béo phì.

Hơn nữa, chất xơ trong quá trình tiêu hóa sẽ hút hết nước, làm cho các dưỡng chất thấm qua lớp nhầy nhớ dần qua thành ruột thấm vào máu. Nhờ đó mà lượng đường trong máu chỉ ở mức độ vừa phải, không bị cơ thể chuyển hóa lượng đường thừa thành lượng mỡ được dự trữ ở các mô, dẫn đến tình trạng béo phì.

Các chuyên gia khuyên rằng, những đứa trẻ bị tăng cholesterol máu nên tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày, để giúp ngăn ngừa béo phì một cách hiệu quả.

chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể

Phòng ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn nhiều chất xơ ít có nguy cơ bị mắc ung thư đường tiêu hóa. Ung thư kết tràng thường xảy ra ở đoạn cuối của ống tiêu hóa, đây chính là nơi tạo ra một số chất độc hại cho tế bào như amoniac, idol, amin, phenol… Chất xơ hòa tan sẽ dễ dàng lên me trong ruột tạo thành môi trường có tính khử cao.

Từ đó, có khả năng ức chế quá trình oxy hóa, giúp nuôi dưỡng hệ vi khuẩn có ích sống tại ruột. Hệ vi khuẩn này sẽ tạo ra các axit béo dễ bay hơi, đồng thời tác động trực tiếp lên tế bào thành ruột và kích thích sự phân chia của tế bào bình thường. Từ đó, sẽ ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, chất xơ không hòa tan tuy ít có khả năng lên men nhưng lại giữ vai trò tích cực trong quá trình bài xuất các chất có khả năng gây ung thư khi chúng có đủ thời gian gây hại tại thành ruột.

Khi bạn đã hiểu rõ chất xơ có tác dụng gì, vai trò của chất xơ thì chắc hẳn bạn không nên bỏ qua chất xơ trong chế độ ăn của trẻ. Hy vọng với những kiến thức về tác dụng của chất xơ đối với cơ thể trẻ nêu trên. Hãy bổ sung chất xơ từ những loại rau xanh, củ, quả cho bé qua chế độ ăn khoa học, lành mạnh, để trẻ có thể phát triển tốt nhất nhé!

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Nội dung chính

Nên đọc thêm

táo tây

10 công dụng tuyệt vời từ táo tây nên ăn mỗi ngày 1 quả

Táo tây là loại trái cây chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho con người, phải kể đến như chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, khoáng chất, các nguyên tố vi lượng,… Do đó bổ sung táo mỗi ngày là điều cần thiết để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

Inulin cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Chất xơ inulin là gì? Sự thật đáng ngạc nhiên về inulin?

Chắc hẳn chúng ta đều biết vai trò quan trọng của chất xơ đối với hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Thế nhưng bạn có biết một loại chất xơ khác tên gọi là inulin, có thể cải thiện sức khỏe đường ruột, tim mạch và hệ miễn dịch

Pectin táo

9 công dụng của Pectin táo mà không phải ai cũng biết!

Pectin táo nổi tiếng là loại chất xơ sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là đối với bộ máy tiêu hóa. Vậy cụ thể pectin táo là gì và nó mang lại lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! Chất xơ

Bổ sung chất xơ cho trẻ

Bổ sung chất xơ cho trẻ táo bón: 6 thực phẩm tốt nhất

Bổ sung chất xơ cho trẻ là điều cần thiết nếu không muốn con yêu bị táo bón “làm phiền”. Vậy những thực phẩm nào đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng này cho trẻ? Bổ sung chất xơ cho trẻ bị táo bón có tác dụng gì? Chất xơ được chia làm 2 loại: