Chẩn đoán xác định táo bón (dành cho nhân viên y tế)

376 người đã xem

Táo bón là hiện tượng rất thường gặp, nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn cả sức khỏe của người mắc. Vậy làm thế nào để chẩn đoán xác định táo bón?

chan-doan-tao-bon

Táo bón được chẩn đoán như thế nào? (Ảnh minh họa)

Để có đánh giá chính xác về tình trạng táo bón của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra một loạt các câu hỏi về lịch sử mắc bệnh đầy đủ. Đây là bước quan trọng nhất của chuẩn đoán xác định táo bón.

Trước khi đi khám bác sĩ, bạn nên chuẩn bị sẵn các vấn đề sau:

  • Thói quen đi vệ sinh
  • Các triệu chứng bắt đầu và kéo dài bao lâu
  • Các loại thuốc đang dùng

Thói quen đi vệ sinh

Bác sĩ sẽ thu thập các thông tin bao gồm: số lần đi ngoài, số lần phân cứng, đau khi đi ngoài, hoặc khó đi ngoài. Ví dụ, không thường xuyên đi ngoài, có thể là táo bón có vận chuyển chậm; hoặc cần đi vệ sinh nhưng không có khả năng tống phân ra ngoài, có thể là tắc nghẽn ở lỗ hậu môn.

Các triệu chứng bắt đầu và kéo dài bao lâu

Dấu hiệu

Sự khởi đầu của táo bón là một dấu hiệu quan trọng. Táo bón thường được mô tả đã sảy ra từ lâu. Nếu táo bón khởi phát đột ngột có thể báo hiệu một nguyên nhân nguy hiểm hơn.

Các dấu hiệu khác bao gồm: đi ngoài ra máu, cảm giác không đi vệ sinh không trọn vẹn, giảm cân không rõ nguyên nhân, buồn nôn và nôn.

Nếu bệnh sử gia đình mắc ung thư kết tràng, cần tiến hành đánh giá tình trạng đại tràng bằng nội soi đại tràng. Thủ thật nội soi này sử dụng một ống thông mỏng, linh hoạt, đường kính khoảng một ngón tay được gắn một camera và một nguồn ánh sáng ở đầu, được di chuyển qua trực tràng để kiểm tra toàn bộ ruột già và trực tràng.

Tuổi

Lứa tuổi bắt đầu xuất hiện táo bón cũng là một yếu tố quan trọng. Ở trẻ mắc táo bón nặng có thể báo hiệu một vấn đề về rối loạn bẩm sinh như thoát vị màng não (Meningocele – khuyết tật bẩm sinh, trong đó các mô trong tủy sống nhô ra qua các kẽ hở trong cột sống), phình đại tràng bẩm sinh (Hirschsprung – không có các tế bào hạch thần kinh ở đám rối của lớp cơ ở trực tràng và đại tràng Sigma), nứt hậu môn… có thể dẫn đến sự nhịn đi vệ sinh.

Són phân – Encopresis

Són phân ở bệnh nhân mắc táo bón thường xuất hiện dưới dạng phân lỏng giống tiêu chảy, thường không kiềm chế được do sự rò rỉ của khối chất lỏng trong ruột qua khối phân cứng. Việc nhịn đi vệ sinh do sợ đi vệ sinh, do đau ở trẻ dễ dấn tới tình trạng són phân.

Các yếu tố xã hội hoặc môi trường

Chẳng hạn như thiếu nhà vệ sinh, nhà vệ sinh bẩn có thể góp phần tạo thành táo bón cả ở trẻ em và người lớn

Các loại thuốc đang sử dụng

Các loại thuốc bạn đang dùng cần được xem xét kỹ lưỡng, vì chúng có thể là nguyên nhân gây táo bón. Dưới đây là bảng tóm tắt 1 số thuốc gây táo bón

Lưu ý: Không phải tất cả các thuốc có khả năng gây táo bón đều được liệt kê ở đây. Do đó, nên thông báo với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc bạn đang dùng.

ThuốcVí dụ
Thuốc kê đơn
Thuốc ngủMorphine
Thuốc kháng cholinergicLibrax, Belladonna
Thuốc chống trầm cảm ba vòngAmitriptyline, nortriptyline
Thuốc chẹn kênh calciVerapamil hydrochloride
Thuốc chống co giậtAmantadine hydrochloride
Thuốc kích thích thần kinh giao cảmEphedrine, terbutaline
Thuốc chống loạn thầnChlorpromazine
Thuốc lợi tiểuFurosemide
Thuốc kháng histamineDiphenhydramine
Thuốc không kê đơn
Thuốc kháng acid, đặc biệt là chứa nhômMaalox, Mylanta
Chất bổ sung sắt
Thuốc chống nghẹtLoperamide, Attapulgit

 

Phân biệt táo bón và hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn về chức năng đường ruột được đặc trưng bởi các triệu chứng khó chịu hoặc đau bụng, thường ở vùng bụng dưới, và thay đổi thói quen đi tiêu như táo bón mãn tính hoặc tái phát, xen kẽ với tiêu chảy.

Những người có hội chứng ruột kích thích có thể có các triệu chứng chồng chéo với táo bón chức năng. Tuy nhiên, những bệnh nhân bị táo bón chức năng có thể không có cảm giác khó chịu hoặc đau bụng như IBS, và sẽ không có sự xen kẽ giữa việc đi tiêu bình thường, táo bón và tiêu chảy như ở IBS.

Bởi vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới táo bón, bác sĩ sẽ xem lại các loại thuốc bạn đang dùng và có thể thực hiện các xét nghiệm tìm kiếm bệnh hoặc kiểm tra các bất thường của ruột kết. Cuối cùng, bạn có thể kiểm tra chức năng hậu môn trực tràng để xác định xem có rối loạn nào không.

Nguồn IFFGD, Tổ chức Rối loạn tiêu hóa quốc tế, Hoa Kì

Cha mẹ có con bị táo bón kéo dài nên đọc: Cách giải quyết khi bé bị táo bón lâu ngày không khỏi

Isilaxbimbi

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Isilax bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Isilax - Thảo dược châu Âu chống táo bón cho Mẹ và Bé

Để đặt mua Isilax Bimbi và Isilax Mamma, bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.

Sản phẩm bạn muốn mua

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ. Free ship từ 2 hộp trở lên!