1800 8070

Hotline hỗ trợ 24/7

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

Luôn luôn có mặt khi cha mẹ cần

Cách thụt hậu môn cho trẻ sơ sinh bằng mồng tơi hiệu quả tại nhà

Nội dung chính

Nhiều mẹ cứ nghĩ, trẻ sơ sinh chỉ uống sữa thì sao có thể bị táo bón được. Tuy nhiên, tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón lại khá phổ biến. Cái khó của mẹ là làm thế nào xử trí trẻ sơ sinh một cách an toàn? Và cách thụt hậu môn cho trẻ sơ sinh bằng mồng tơi hiệu quả tại nhà là phương pháp thụt hậu môn an toàn, hiệu quả hơn cả.

Táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón là tình trạng phân cứng và khô làm trẻ khó đi, khó rặn phân ra ngoài. Một số trường hợp trẻ có thể đi ngoài phân lỏng thường xuyên cũng có nghĩa là bé bị táo bón.

Táo bón ở trẻ sơ sinh thế nào là bình thường?

Độ đặc (cứng hoặc mềm) của phân của bé phụ thuộc vào những gì bé được cho ăn. Nó cũng thay đổi theo thời gian khi thức ăn đặc được đưa vào chế độ ăn và khi hệ tiêu hóa của bé trở nên hoàn thiện hơn.

Một số cha mẹ lo lắng rằng con họ bị táo bón vì không đi ị mỗi ngày. Ở một số trẻ sơ sinh, có thể có vài ngày giữa mỗi lần đi tiêu, và đó thường không phải là vấn đề.

Cách thụt hậu môn cho trẻ sơ sinh bằng mồng tơi

Trẻ sơ sinh uống sữa công thức có nguy cơ cao bị táo bón hơn trẻ bú sữa mẹ.

Những em bé bú sữa mẹ hoàn toàn có xu hướng đi ngoài ra phân lỏng và chảy nước đầu tiên. Phân bắt đầu cứng hơn một chút và ít thường xuyên hơn theo thời gian. Cũng có thể có những sự khác biệt ở mỗi trẻ khi bú mẹ. Một số trẻ bú mẹ đi ị nhiều lần một ngày và một số có thể chỉ ị một hoặc hai lần một tuần. Biểu hiện này là bình thường.

Trẻ được nuôi bằng sữa công thức có xu hướng phân cứng, đi thành khuôn hơn trẻ bú sữa mẹ. Và trẻ nuôi bằng sữa công thức cũng đi tiêu ít hơn. Sau khi trẻ ăn thức ăn đặc (khoảng 6 tháng tuổi), phân sẽ cứng hơn một chút. Những biến thể này đều là một phần của sự phát triển bình thường của em bé – phân khỏe mạnh có thể từ lỏng và chảy nước, đến mềm nhưng chắc.

Dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu quan trọng nhất của bệnh táo bón là phân cứng và khô hoặc vón cục, lúc đại tiện phân trông giống như những viên bi. Ngoài ra trẻ còn có một số biểu hiện khác như:

  • Trẻ 4-5 ngày không đi tiêu, thậm chí một tuần.
  • Trẻ khóc và có vẻ khó chịu trước khi tập ị.
  • Phân có mùi khó chịu.
  • Bé lười bú sữa mẹ hoặc sữa công thức, bé ăn không nhiều.
  • Trẻ có hiện tượng trướng bụng, đầy hơi.
  • Nếu phân đi cứng, có thể gây ra những vết rách nhỏ xung quanh hậu môn của bé. Nặng hơn có thể chảy những giọt máu tươi khiến bé đau và khó chịu khi rặn.

Trẻ sơ sinh táo bón có thể do bú không đủ lượng sữa mẹ hoặc trẻ sử dụng sữa công thức hoàn toàn. Trẻ ăn thức ăn công thức pha trộn không chính xác. Pha sữa công thức với quá ít nước có thể khiến thức ăn đặc hơn, dẫn đến táo bón.

Cách thụt hậu môn cho trẻ sơ sinh bằng mồng tơi

Dùng cọng mồng tơi thụt hậu môn cho trẻ sơ sinh được nhiều mẹ áp dụng.

Nguyên nhân nào gây ra táo bón ở trẻ sơ sinh?

Nguyên nhân phổ biến nhất là khi trẻ không đi tiêu được vì bị đau nên trẻ trì hoãn việc đi vệ sinh và tình trạng táo bón sẽ ngày càng tồi tệ hơn. Khi trẻ sơ sinh bị táo bón, thường là do trẻ không được cung cấp đủ chất lỏng trong chế độ ăn uống

Trường hợp trẻ chỉ bú sữa mẹ bị táo bón là khá hiếm, táo bón thường phổ biến hơn ở trẻ đã được làm quen với thức ăn đặc và uống hoàn toàn bằng sữa công thức .

Cách thụt hậu môn cho trẻ sơ sinh bằng mồng tơi

Cộng mồng tơi có nhiều dịch nhớt, giúp kích thích hậu môn của trẻ.

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón

Nếu thấy trẻ sơ sinh có triệu chứng của táo bón, cách tốt nhất mẹ nên hỏi ý kiến chuyên gia để được tư vấn phương pháp xử trí. Tuyệt đốt không nên tự ý mua thuốc làm mềm phân hay thuốc trị táo bón cho trẻ sơ sinh dùng.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bị táo bón có thể cần nhiều sữa mẹ hơn. Nếu trẻ bú sữa mẹ cũng bị táo bón, hãy thử cho trẻ bú thường xuyên hơn.

Ngoài ra khi trẻ bị táo bón, sợ đi tiêu, mẹ có thể sử dụng cách thụt hậu môn cho trẻ sơ sinh bằng mồng tơi hiệu quả tại nhà.

Thành phần và giá trị dinh dưỡng của rau mồng tơi

Với trẻ sơ sinh việc dùng thuốc thụt hay dùng thuốc uống để điều trị táo bón thường không được khuyến khích. Cách mà nhiều mẹ tin tưởng lựa chọn là dùng phương pháp dân gian như cọng hành ngoáy hậu môn hoặc thụt hậu môn bằng mồng tơi.

Mồng tơi là một loại rau thân mềm, có tính nhớt. Theo Đông y, mồng tơi có tính mát, vị ngọt thường dùng để chế biến các món ăn như canh mồng tơi hay mồng tơi xào tỏi. Nó có tác dụng để chữa táo bón, kiết lỵ.

Trẻ sơ sinh bị táo bón.

Theo y học hiện đại, mồng tơi có chứa nhiều khoáng chất và vitamin, nhất là  polysaccharide phi tinh bột và chất nhầy. Sử dụng rau mồng tơi rất tốt cho tiêu hóa và ngăn ngừa một số bệnh về nhu động ruột.

Dùng mồng tơi để chữa táo bón hay thụt mồng tơi cho trẻ sơ sinh luôn là phương pháp dân gian được ông cha ta truyền lại và được rất nhiều mẹ bỉm sữa áp dụng. Tuy nhiên, thụt mồng tơi cho trẻ sơ sinh, có nên hay không? Nhất là khi các mẹ tự mình thực hiện cho trẻ tại nhà.

Thụt mồng tơi cho trẻ sơ sinh tại nhà, có nên hay không?

Việc dùng cọng mồng tơi để thụt hậu môn cho trẻ rất lành tính, an toàn mà hiệu quả. Việc sử dụng cọng mồng tơi không hề mang lại hậu quả nguy hiểm gì.

Cách thực hiện: Mẹ nên rửa sạch cọng mồng tơi, chọn cọng non, bóc đi lớp vỏ bên ngoài để lộ lớp nhầy bên trong.

Cộng mồng tơi nên có độ dài từ 7-10cm. Lấy ngọn mồng tơi non này ngoáy nhẹ nhàng hậu môn của trẻ. Ngoáy xoay tròn trong vòng 30s. Mẹ lưu ý đừng cắm cọng mồng tơi quá sau vào hậu môn trẻ chỉ nên đặt thụt vào khoảng 1cm.

Nếu thực hiện 1 lần, trẻ chưa thể đi cầu được. Có thể thực hiện 2-3 lần tiếp theo. Cách này kích thích trẻ đi cầu dễ dàng hơn. Thụt hậu môn của trẻ theo cách này, mẹ cần kiên trì thực hiện 1-3 ngày tùy vào tình trạng táo bón nặng, nhẹ của trẻ để có hiệu quả tốt nhất.

Với những trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm, ngoài việc dùng cọng mồng tơi thụt hậu môn, mẹ có thể cho trẻ dùng trực tiếp thông qua cách chế biến các món ăn.

Rau mồng tơi còn được coi là thực phẩm vàng trong chữa trị táo bón cho trẻ. Khi trẻ bắt đầu bước vào ăn dặm, mẹ có thể thêm rau mồng tơi vào cháo hoặc nước canh cho trẻ. Trẻ lớn hơn, bắt đầu ăn cơm, có thể nấu rau mồng tơi theo các món ăn để trẻ ăn cùng gia đình.

Một số món ăn nấu từ rau mồng tơi đơn giản trị táo bón cho trẻ.Những món ăn này, mẹ có thể áp dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên:

Cháo thịt mồng tơi

Với trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể nấu rau mồng tơi cùng thịt và cháo cho trẻ.

Chuẩn bị nguyên liệu: 4 lá mồng tơi, 30gr thịt nạc, 1/2 bát cháo nhỏ.

Thịt nạc xay nhuyễn, rau mồng tơi thái nhỏ, cháo xay hoặc làm loãng. Đun sôi cháo sau đó cho thịt vào, tiếp đến cho rau mồng tơi, rau chín cho chút dầu hoặc một chút gia vị.

Bắc ra, cho trẻ ăn lúc cháo còn ấm. Cháo nấu mồng tơi là một trong những món trẻ rất thích và cũng giúp trẻ cải thiện chứng táo bón.

Cách thụt hậu môn cho trẻ sơ sinh bằng mồng tơi

Canh rau mồng tơi.

Canh tôm, rau mồng tơi

Cho trẻ ăn canh tôm kết hợp cùng rau mồng tơi rất hiệu quả khi điều trị táo bón cho trẻ.

– Chuẩn bị nguyên liệu: 5-6 lá mồng tơi, 3 con tôm tươi bóc vỏ.

Tôm tươi băm nhuyễn, mồng tơi thái thật nhỏ. Đặt nồi lên bếp, cho tôm vào phi qua, đổ nước nóng vào nồi. Đợi khi nước sôi cho rau mồng tơi vào, đun chứng 2-3 phút thì bắc ra. Để nguội cho trẻ ăn. Canh mồng tơi với tôm có vị ngọt, mát rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng.

Cách thụt hậu môn cho trẻ sơ sinh bằng mồng tơi

Đây là cách làm được rất nhiều bà mẹ áp dụng khi trẻ sơ sinh bị táo bón. Rau mồng tơi thường có tác dụng nhuận tràng, tính mát, cọng và lá mồng tơi có dịch nhớt, nên khi đưa vào hậu môn bé sẽ kích thích bé đi cầu đồng thời làm mềm hậu môn trẻ khi đi.

Khi dùng mồng tơi thụt hậu môn cho trẻ, mẹ nên dùng cọng mồng tơi nhỏ đã tuốt hết lá, trơn. Kích thước cọng mồng tơi từ 7-10cm, cộng to, cứng, được rửa sạch và tước vỏ bên ngoài. Nếu thấy trẻ có biểu hiện 3-4 ngày chưa đi cầu, mẹ có thể dùng cọng mồng tơi ngoáy trực tiếp vào hậu môn của trẻ để kích thích trẻ đi cầu. Cách làm này khá hiệu quả vì chỉ sau 5-10 phút là bé sơ sinh sẽ đi đại tiện được.

Cách thụt hậu môn cho trẻ sơ sinh bằng mồng tơi

Dùng cọng mồng tơi thụt hậu môn cho trẻ sơ sinh được nhiều bà mẹ áp dụng.

Cách thụt hậu môn cho trẻ sơ sinh bằng mồng tơi là một phương pháp dân gian an toàn và khá hiệu quả. Thế nhưng không nên thấy hiệu quả mà lạm dụng, thụt quá nhiều lần khiến cho việc đi cầu của bé mất đi phản xạ vệ sinh tự nhiên. Ngoài ra, thụt quá nhiều lần cũng làm trẻ bị chảy máu, gây ảnh hưởng về sau. Hy vọng qua bài viết này mẹ sẽ biết cách xử trí táo bón cho trẻ sơ sinh một cách phù hợp và an toàn.

Thụt hậu môn cho trẻ sơ sinh, mẹ có nên làm thường xuyên?

Việc thụt hậu môn cho trẻ dù là với cọng mồng tơi, cọng hành, mật ong hay thuốc thụt cũng không nên. Bởi việc thường xuyên thụt hậu môn sẽ làm trẻ:

  • Mất đi phản xạ tự nhiên mỗi khi buồn đi vệ sinh
  • Lúc thụt hậu môn cho trẻ có thể nhiều mẹ bất cẩn làm rách hậu môn khiến trẻ đau đớn và sợ hãi
  • Phụ thuộc vào thuốc thụt hay các cách thụt hậu môn khác.

Việc thụt hậu môn mẹ chỉ nên thỉnh thoảng làm một lần khi bé 4-5 ngày chưa đi cầu. Tuy nhiên, nếu tình trạng táo bón của trẻ sơ sinh nặng, nên hỏi ý kiến bác sĩ và các chuyên gia để có phương pháp cải thiện táo bón phù hợp, chứ không nên lạm dụng cách thụt mồng tơi cho trẻ sơ sinh tại nhà mà không mang lại hiệu quả.

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Nội dung chính

Nên đọc thêm